1. các yếu tố về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên

1.1 Lịch sử

Năm 1945 đến năm 1956 xã Bình Chân xưa kia thuộc xã Đại Đồng, bao gồm các thôn: Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Vũ Lâm, Liên Hòa, Đa Phúc.

Ngày 25 tháng 8 năm 1956 Ủy ban hành chính Liên Khu 3 ra Quyết Định số 32/QĐ - UBTC chia xã Đại Đồng thành xã mới: Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Đa Phúc, Liên Hòa.

Tháng 10 năm 1991 tỉnh Hà Sơn Bình được tách ra làm 2 tỉnh: Hòa Bình và Hà Tây, huyện Lạc Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình.

Tháng 1 năm 1991 xã Liên Hòa tách ra làm 2 xã: Bình Chân và Bình Cảng.

Xã Bình Chân từ 1991 cho đến nay vẫn giữ nguyên không có sự thay đổi.

Năm 1991 đồng chí: Bùi Văn Ba làm Bí thư Đảng ủy, đồng chí: Bùi Văn Ngành làm Chủ tịch ủy ban nhân dân xã. Cả xã có 05 xóm bao gồm: xóm Cành; xóm Cổi; xóm; xóm Dài; xóm Đồi; xóm Mè.

1.2. Hành chính

Hiện nay xã Bình Chân có 9 xóm: xóm Cành 1, xóm Cành 2, xóm Cổi 1, xóm Cổi 2, xóm Dài 1, xóm Dài 2, xóm Đồi 1, xóm Đồi 2, xóm Mè; Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc: Chi bộ cơ quan, chi bộ trường Mầm nom, chi bộ trường TH&THCS, Chi bộ xóm Cành 1, xóm Cành 2, xóm Cổi 1, xóm Cổi 2, xóm Dài 1, xóm Dài 2, xóm Đồi 1, xóm Đồi 2, xóm Mè và 137 đồng chí Đảng viên.

1.3. Nhân khẩu

Hộ khẩu: 736 hộ.

Nhân khẩu: 3447 khẩu

Gồm 2 dân tộc chủ yếu sinh sống: Mường chiếm 98% còn lại dân tộc Kinh và dân tộc khác chiếm 2%.

1.4. Vị trí địa lý

Diện tích: Đất tự nhiên của xã 1.468,51 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 505,85 ha, đất lâm nghiệp 755,89 ha, còn là các loại đất khác.

1.5. Địa hình

Bình Chân là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm của huyện lỵ khoảng 12 km về phía Đông Nam, có trục đường liên xã Bình Chân - Vũ Lâm; Bình Chân - Đa Phúc (huyện Yên Thủy); Bình Chân - Bình Cảng; Bình Chân - Ân Nghĩa. Phía Đông giáp với xã Đa Phúc (huyện Yên Thủy); phía Bắc giáp với xã Bình Hẻm; phía Nam giáp với xã Ân Nghĩa và xã Yên Nghiệp; phía Tây giáp với xã Vũ Lâm và xã Bình Cảng.

1.6. Khí hậu thủy văn

Bình Chân là một xã thuộc khu vực miền núi phía Bắc vì vậy có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng, tình hình thời tiết tương đối khắc nghiệt, phù hợp để trồng các loại cây có múi.

1.7. Giao thông:

Có trục đường liên xã Vũ Lâm – Bình Chân – Đa Phúc chạy qua địa bàn xã khoảng 5 Km, Xã cách đường mòn Hồ Chí Minh về hướng Đông Nam 7Km. Có trục đường liên xã Bình Chân và xã Bình Cảng. Có 1 khu vực buôn bán hàng tạp hóa tại cổng trường Mầm Non, đường giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khắn, lầy lội về mùa mưa rất khó khăn cho việc giao thương hàng hóa.

2. Các nguồn tài nguyên chủ yếu

Tài nguyên khoáng sản:Có đất sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng, như: xóm Dài 1, xóm Mè.