I. VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. các yếu tố về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên

1.1 Lịch sử

Năm 1945 đến năm 1956 xã Bình Chân xưa kia thuộc xã Đại Đồng, bao gồm các thôn: Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Vũ Lâm, Liên Hòa, Đa Phúc.

Ngày 25 tháng 8 năm 1956 Ủy ban hành chính Liên Khu 3 ra Quyết Định số 32/QĐ - UBTC chia xã Đại Đồng thành xã mới: Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Đa Phúc, Liên Hòa.

Tháng 10 năm 1991 tỉnh Hà Sơn Bình được tách ra làm 2 tỉnh: Hòa Bình và Hà Tây, huyện Lạc Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình.

Tháng 1 năm 1991 xã Liên Hòa tách ra làm 2 xã: Bình Chân và Bình Cảng.

Xã Bình Chân từ 1991 cho đến nay vẫn giữ nguyên không có sự thay đổi.

Năm 1991 đồng chí: Bùi Văn Ba làm Bí thư Đảng ủy, đồng chí: Bùi Văn Ngành làm Chủ tịch ủy ban nhân dân xã. Cả xã có 05 xóm bao gồm: xóm Cành; xóm Cổi; xóm; xóm Dài; xóm Đồi; xóm Mè.

1.2. Hành chính

Hiện nay xã Bình Chân có 9 xóm: xóm Cành 1, xóm Cành 2, xóm Cổi 1, xóm Cổi 2, xóm Dài 1, xóm Dài 2, xóm Đồi 1, xóm Đồi 2, xóm Mè; Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc: Chi bộ cơ quan, chi bộ trường Mầm nom, chi bộ trường TH&THCS, Chi bộ xóm Cành 1, xóm Cành 2, xóm Cổi 1, xóm Cổi 2, xóm Dài 1, xóm Dài 2, xóm Đồi 1, xóm Đồi 2, xóm Mè và 137 đồng chí Đảng viên.

1.3. Nhân khẩu

Hộ khẩu: 736 hộ.

Nhân khẩu: 3447 khẩu

Gồm 2 dân tộc chủ yếu sinh sống: Mường chiếm 98% còn lại dân tộc Kinh và dân tộc khác chiếm 2%.

1.4. Vị trí địa lý

Diện tích: Đất tự nhiên của xã 1.468,51 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 505,85 ha, đất lâm nghiệp 755,89 ha, còn là các loại đất khác.

1.5. Địa hình

Bình Chân là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm của huyện lỵ khoảng 12 km về phía Đông Nam, có trục đường liên xã Bình Chân - Vũ Lâm; Bình Chân - Đa Phúc (huyện Yên Thủy); Bình Chân - Bình Cảng; Bình Chân - Ân Nghĩa. Phía Đông giáp với xã Đa Phúc (huyện Yên Thủy); phía Bắc giáp với xã Bình Hẻm; phía Nam giáp với xã Ân Nghĩa và xã Yên Nghiệp; phía Tây giáp với xã Vũ Lâm và xã Bình Cảng.

1.6. Khí hậu thủy văn

Bình Chân là một xã thuộc khu vực miền núi phía Bắc vì vậy có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng, tình hình thời tiết tương đối khắc nghiệt, phù hợp để trồng các loại cây có múi.

1.7. Giao thông:

Có trục đường liên xã Vũ Lâm – Bình Chân – Đa Phúc chạy qua địa bàn xã khoảng 5 Km, Xã cách đường mòn Hồ Chí Minh về hướng Đông Nam 7Km. Có trục đường liên xã Bình Chân và xã Bình Cảng. Có 1 khu vực buôn bán hàng tạp hóa tại cổng trường Mầm Non, đường giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khắn, lầy lội về mùa mưa rất khó khăn cho việc giao thương hàng hóa.

2. Các nguồn tài nguyên chủ yếu

Tài nguyên khoáng sản:Có đất sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng, như: xóm Dài 1, xóm Mè.

II. VỀ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI

1. Thực trạng phát triển kinh tế

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của xã có nhiều chuyển biến tích cực; giá cả một số mặt hàng nông sản, thực phẩm, chăn nuôi không ổn định tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát thường xuyên của Hội đồng nhân dân; sự điều hành tâp trung, hiệu quả của Ủy ban nhân dân xã; sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân, tình hình kinh tế của xã vẫn duy trì ở mức ổn định và phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân năm 2017 là: 13 % . Trong đó:

- Cơ cấu ngành: Nông lâm nghiệp, thủy sản: 58%,

- Công nghiệp xây dựng: 25 %,

- Thương mại dịch vụ: 17 %.

Bình quân thu nhập đầu người năm 2017 là 22.776 triệu đồng/ người/ năm.

2. Thực trạng về văn hóa – xã hội

Bình Chân là một xã miền núi thuộc vùng xa của huyện Lạc Sơn, dân tộc Mường chiếm 98% tổng dân số vì vậy những phong tục tập quán của người mường đã in sâu vào trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên. Người dân ý thức được việc cần tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao để rèn luyện thể lực, chú trọng chăm sóc con cái; tích cực học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

3. Thực trạng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật

Được sự quan tâm của cấp trên,đến nay, trên địa bàn xã Bình Chân có 02 trưởng học, trong đó: 01 Trường Mầm non, 01 Trường TH&THCS; 01 Trạm y tế. 04 trạm điện biến áp được đặt tại 04 xóm, phố. Tuyến đường liên xã Bình Chân Vũ Lâm – Bình Chân – Đa phúc huyện Yên Thủy đã được rải nhựa hóa kiên cố từ năm 2010 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tỷ lệ tuyến đường liên xóm, tuyến đường nội đồng. Hệ thống kênh mương của xã chưa đảm bảo tưới tiêu phục vụ cho sản xuất của nhân dân trong toàn xã.

III. TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

1. Tài nguyên, khoáng sản: Có mỏ đất sét xóm Dài 1 và xóm Mè.

2. Phong cảnh du lịch: xã Bình Chân có khu du lịch văn hóa tâm linh Đình Cổi.

3. Các lễ hội: Có lễ hội ăn cơm mới Đình cổi và lễ hội Đình Cổi được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng giêng hàng năm.

4. Phát triển hàng hóa: Thực Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt, giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Hiện nay toàn xã đã trồng được gần 30 ha cây ăn quả gồm: Bưởi, Cam, Quýt, Chanh…và hàng năm trồng được gần 100 ha mía tím cung cấp cho thị trường tiêu thụ.