Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà, TP Hòa Bình có cảnh quan, thiên nhiên thơ mộng riêng có, là cửa ngõ khi đến với hồ thủy điện Hòa Bình. TP Hòa Bình sở hữu những tiềm năng to lớn và là cơ hội để phát triển các loại hình du lịch, tạo chuyển dịch bền vững cho KT-XH. Thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà máy thủy điện Hòa Bình, di tích lịch sử địa điểm trường Thanh niên lao động XHCN – nơi Bác Hồ về thăm, nhà tù Hòa Bình, động Tiên Phi, Khu du lịch sinh thái núi Cô, thác Giăng, đình Ngòi, đình Tám mái, rừng lim xã Dân Chủ…

Đặc biệt, trên địa bàn thành phố có dòng sông Đà đã đi vào huyền thoại, lòng hồ thủy điện mênh mang đang là điểm đến cuốn hút du khách xa gần. Cảnh quan xã Thái Thịnh- điểm đầu tiên lên với hồ Hòa Bình có phong cảnh sơn, thủy hữu tình, Những xóm bản vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Hoạt động du lịch góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Năm 2017, tổng lượng khách đến TP Hòa Bình đạt 615.000 lượt người, trong đó khách quốc tế 69.000 lượt, trong nước 546.000 lượt, doanh thu đạt 145 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 261 tỷ đồng.

Một góc xóm Trụ, xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình.

Phó phòng VH-TT TP Hòa Bình Phí Thị Yến cho biết: Trên cơ sở quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và định hướng của tỉnh, thành phố đã xây dựng Đề án phát triển du lịch TP Hòa Bình giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, trong đó chú trọng đầu tư các nguồn lực khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là vùng hồ Hòa Bình. Đối với du lịch nghỉ dưỡng, thực hiện xây dựng các khu du lịch kết hợp với dịch vụ vui chơi giải trí theo quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với du lịch văn hóa thực hiện xây dựng các tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch mang tính chất văn hóa, tâm linh như: Di tích lịch sử Nhà tù Hòa Bình, di tích lịch sử nơi Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN, di tích đình và đền Thịnh Lang, đình Ngòi, đền Ba Cô Tiên, động Thăng, Bảo tàng không gian văn hóa Mường… Phục dựng và bảo tồn các lễ hội truyền thống trở thành điểm thăm quan du lịch mang đặc trưng riêng như: Lễ hội đình Ngòi; lễ hội cấp sắc dân tộc Dao, xã Thống Nhất.

Về du lịch cộng đồng sẽ lựa chọn các xóm còn lưu giữ được những giá trị văn hóa dân tộc tiêu biểu như xóm Trụ, xã Thái Thịnh; xóm Đồng Chụa, xã Thống Nhất để phát triển du lịch cộng đồng, thăm quan nghề thủ công truyền thống, tìm hiểu sinh hoạt đời sống, sản xuất của người dân. Cùng với đó, thành phố đang triển khai kế hoạch phát triển du lịch thể thao như xe đạp, mô tô, ô tô địa hình, sân gofl; phát triển các loại hình vui chơi, giải trí kết hợp đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, chợ đêm du lịch, phố đi bộ văn hóa du lịch, du thuyền trên lòng hồ; đầu tư hạ tầng, phát triển các loại hình du lịch hội thảo, hội nghị, triển lãm, kết hợp với văn hóa ẩm thực của địa phương.

theo baohoabinh.com.vn